Cá không tanh, thịt dai, đặc biệt và nóng hổi trong suốt bữa ăn là món nhậu ưa thích của hội bạn thân.
Sơ chế cá:
Cá chẽm mua về bỏ vảy, bỏ mang rồi rửa sơ lại với muối. Riêng lần rửa cuối cùng sẽ thêm vào ít rượu rượu trắng. Do con cá cũng khá to và cũng là lần đầu chế biến, nên Ric làm mọi thứ để hạn chế mùi tanh của cá và thấy cũng hiệu quả với cách rửa với muối và rượu trắng.
Cá sau khi làm sạch, Ric dùng dao khứa nhẹ các đường trên lưng và tiến hành ướp cá với các gia vị bên dưới:
1 thìa cafe muối
2 thìa cafe dầu mè
1 ít tiêu
2 thìa cafe nước tương (xì dầu)
Quậy đều hỗn hợp và thoa đều cá sau đó ướp trong khoảng 20 phút trước khi thực hiện bước tiếp theo nhé.
Hấp cá
Trước khi hấp cá, cả nhà chuẩn bị thêm ít nguyên vật liệu khác nha
Nấm đông cô (nấm hương)
Mộc nhĩ
1 củ gừng cắt sợi mỏng
Đầu hành lá
Hành tím
Bình thường ăn món này thì không thấy có tiêu xanh, tuy nhiên hôm nay ở nhà có một ít, nên cho vào luôn và cũng rất là hợp vị cũng như giữ được tinh thần của món ăn. Nhà mình ai không thích thì nên bỏ qua.
Dùng khay lớn, cho mộc nhĩ, nấm hương và ít đầu hành lá, hành tím và gừng bên dưới sau đó cho cá chẽm lên trên. Nhớ là nhồi ít hành lá, gừng và mộc nhĩ bên trong bụng cá để tăng tính hấp dẫn nha.
Nước sốt để hấp cá
2 cúp rượu nấu ăn Thiệu Hưng (loại hay dùng trong các món Hoa)
2 cúp xì dầu (nước tương)
1/2 cúp hắc xì dầu
1 cúp dầu ăn
1/2 cúp nước lọc
1 thìa cafe muối
1 thìa cafe đường và ít tiêu
Quậy đều hỗn hợp và rưới lên cá sau đó ướp thêm 10 phút là có thể hấp cách thuỷ tầm khoảng 30-40 phút là có thể thưởng thức. Vị ngọt từ cá kết hợp với các vị từ hành, nấm và hoà quyện với rượu cũng như xì dầu tạo nên vị đặc trưng của món ăn.
Để món cá luôn ngon, mọi người nhớ chuẩn bị một khay inox để có thể đun luôn trên bếp nha. Món này khi dọn ra, cho thêm ít ớt sừng cắt lát mỏng, ít gừng cắt sợi và thật nhiều hành lá chẻ hoặc bào mỏng rồi ăn kèm với cơm trắng hoặc bún hay cuốn bánh tráng. À nhớ chuẩn bị thêm ít bún tàu để ăn cho hấp dẫn nha.
Món ăn được thực hiện bởi bếp Eric Nguyễn
Pv (t/h)